ผมเองครับ

ผมเองครับ.ลูกๆผมครับ

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : ศาสตร์เกษตรดินปุ๋ย

claimonfamily1.jpg

puengwedding

puengwedding2

sootin-jittra

10733462_10205667295230467_795599929604871655_o

 

10575132_10204981545727158_8991557992877801113_o

264441_10152796317425051_872923414_n

 

469253_10152853064805051_486024934_o

 

10372280_10152851041888346_1928985408258793321_n

 

ผมชื่อสุทิน คล้ายมนต์

เป็นลูก พ่อช้อย แม่แพ คล้ายมนต์

เป็นหลาน ปู่เนียม ย่าพูน คล้ายมนต์   ตานวม ยายแอ๊ว บุญชู

ผมเกิดปี 2486 ที่บ้านเลขที่ 80 หมู 15 ต.บางแค อ.ภาษีเจริญ ธนบุรี (ต่อมาเปลี่ยนเป็นเลขที่ 80 หมู่ 7 ต. บางแคเหนือ อ. ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ) เรียน  ประถม 1-4 ที่ ร.ร วัดไชยฉิมพลื บางแวก กทม มัธยม 1-3 ที่ ร.ร วัดนิมมานรดี บางแค กทม มัธยม 4-8 ร.ร วัดรางบัว บางหว้า กทม (ผมมาจากโรงเรียนวัดครับ…ด้วยความภูมิใจ)

เรียนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รุ่น 23 (2506-2511) เป็นพวกเรียน 5 ปีรุ่นสุดท้าย ปีนั้นจบพร้อมกัน 2 รุ่นคือพวก 5 ปีกับ 4 ปี เรียนคณะเกษตร ภาควิชาปฐีวิทยา

เริ่มรับราชการเป็นนักกสิกรรมตรี กรมกสิกรรม ปี 2511 กองกสิกรรมเคมี ผมเรียนต่อปริญญาโทที่ North Carolina State University USA ปี 2517-2518 กลับมาต้นปี 2519 ตอนทำวิทยานิพนธ์มีโอกาศใช้คอมพิวเตอร์เมนเฟรมของมหาวิทยาลัย แค่พันช์คาร์ดเก็บข้อมูลจากการทดลองเท่านั้นครับ โปรแกรมอาจารย์เขาเขียนไว้แล้ว แต่ก็สนใจคอมพิวเตอร์มากครับ

ต่อมากรมกสิกรรมเปลี่ยนเป็นกรมวิชาการเกษตร ผมมาอยู่ กองปฐพีวิทยา ทำงานวิจัยด้านดินและการใช้ปุ๋ยกับพืชไร่ ต่างๆ  เริ่มมีเงิน (จากภรรยา) ซื้อคอมพ์เครื่องแรกปลายปี 2529 เป็น XT Turbo หลังจากนั้นก็เสนอให้ ผอ. ซื้อคอมพ์ใช้ที่สำนักงานสำเร็จราวปี 2532 ครับ

จากนั้นก็ทำงานด้านคอมพิวเตอร์มาตลอด คุยกับเพื่อนร่วมงานรู้เรื่องประมาณ 20 % อีก 80 % คุยกันไม่ค่อยรู้เรื่องเพราะเขาตามเราไม่ทัน ตอนผมใกล้เกษียณกองปฐพีวิทยา เปลี่ยนเป็นกลุ่มวิจัยปฐพีวิทยา สำนักวิจัยและพัฒนาปัจจัยการการผลิต งานปฐพีวิทยาดูจะอ่อนลง ผมก็ได้แต่ปลงครับ

ผมเกษียณปี 2546 แต่ก็ไม่ทิ้งคอมพิวเตอร์ ยังเขียนโปรแกรมด้านดินและปุ๋ยอยู่ ทำเว็บไซต์ DinPuiThai ไว้ที่ google site ทำแผนที่ google maps ให้คำแนะนำปุ๋ยตามไรนากสิกร ที่ส่งตัวอย่างดินมาวิเคราะห์โดยระบุตำแหน่งคร่าว ๆ บนแผนที่  เริ่มเขียนบล็อก SoClaimon ที่ WordPress และมีเว็บ sootinclaimon ที่ space ครับ

ภรรยาผมแนะนำให้ใช้ทวิตเตอร์เพราะกำลังฮิต ลองใช้ดูแล้วติดใจและมองเห็นช่องทางถ่ายทอดข้อมูความรู้ได้รวดเร็วและแพร่หลายดีครับ ผมทวีตคังแรก 3 กันยายนอวยพรวันเกิดให้ลูกชายก่อนวันเกิดหนึ่งวัน

ภรรยาผมชื่อ จิตรา คล้ายมนต์ เคยทำงานอยู่สำนักวิจัยและพัฒนาปัจจัยการการผลิต กรมวิชาการเกษตร เกษียณแล้วเมื่อปี 2554

เรามีลูก 3 คน แต่ลูกชายคนกลางที่เกิดปี 2527 ได้จากไปเมื่อยังเป็นเด็กเล็กอายุเพียง 4 เดือนเท่านั้น……..

ลูกสาวคนโตเกิดปี 2525 พญ. อภิชญา คล้ายมนต์ จบหมอจาก มหาวิทยาลัยมหิดล (ศิริราช) ปี 2547 เรียนต่อเฉพาะทางและเป็นอาจารย์หมอด้านเวชศาสตร์นิวเคลียร์ที่ รพ ศิริราช แต่งงานกับ เรืออากาศตรี วัชรพงศ์ นามวิชัย นักบินสายการบินโอเรียนไทย เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2556

ลูกชายคนเล็กเกิดปี 2530 นพ. ต่อพงศ์ คล้ายมนต์ จบหมอจาก มหาวิทยาลัยมหิดล (วชิระ) ปี 2553 หลังจากทำงานใช้ทุนอยู่ที่โรงพยาบาล อ. ภูกระดึง จ. เลย 2 ปีแล้ว ตอนนี้มาเรียนต่อเฉพาะทางด้านรังสีวิทยาทั่วไปที่ รพ ศิริราช

ที่พูดถึงครอบครัวเพราะว่า ต้องขอบคุณสมาชิกของครอบครัวทุกคนที่ต่างให้กำลังใจซึ่งกันและกันตลอดมาครับ

ขอบคุณครับ

SoClaimon

 

Advertisements

93 comments on “ผมเองครับ

 • ดิฉันสนใจการปลูกผักไร้ดินมากกกกกก
  แต่ทุนน้อย ประกอบกับ บ้านดิฉันอยู่ พุทธมณทลสาย2
  และเคยอยู่ในซอยจรัล 13 ดิฉันอยากจะไปเรียนรู้
  การปลูกผักไร้ดิน ได้หรือไม่ค่ะ
  กรรณิกา
  0804454514

  Like

  • ผมไม่ได้เปิดสอนที่บ้านครับ ลองติดต่อกลุ่มงานวิจัยเกษตรเคมี สำนักวิจัยและพัฒนาปัจจัยการการผลิต กรมวิชาการเกษตร บางเขน ดูซิครับ คงจะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์บ้างครับ

   Like

 • ถือว่าเป็นครอบครัวที่ประสบความสำเร็จในชีวิตน่ะค่ะ ครอบครัวดี อบอุ่น และยังนำสาระน่ารุ้มาสู่สังคม ขอบคุณค่ะ ขอให้มีสุขภาพดีและความสุขทุกคืนวันค่ะ

  Like

 • ตอบคุณชลธิชา

  ข้อมูลนี้ได้มาจาก เว็บขององค์การเภสัชกรรม ซึ่งไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับแหล่งปลูกเลยครับ ผมเองก็ไม่เคยเห็นครับ
  ลองคลิกลิงค์ของข้อมูล ด้านบนของรูป หรือพิมพ์ http://www.gpo.or.th/herbal/herbal.htm ไปที่แหล่งข้อมูลแล้วสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมครับ

  Like

 • ได้อ่านบทความเรื่อง http://info.matichon.co.th/techno/techno.php?srctag=05022151053&search=no

  จากหนังสือพิมพ์มติชน มีความสนใจอยากเพาะต้นอ่อนทานตะวันมากค่ะ
  อยากทราบว่ามีแหล่งซื้อเมล็ดพันธุ์ไหมคะ กรณีที่เราต้องการซื้อจำนวนมากๆ

  ขอบพระคุณมากค่ะ

  Like

  • จากบทความบอกว่าแหล่งที่ซื้อเมล็ดพันธุ์ทานตะวัน อยู่ที่ปากคลองตลาด ซื้อในราคาลิตรละ 120 บาท ปลูกเป็นต้นอ่อนทานตะวันได้ถึง 3 กิโลกรัมครับ ผมเองก็ไม่เคยซื้อเลยครับ จึงให้ข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้ ลองติดต่อเจ้าของบทความ คุณองอาจ ตัณฑวณิช ชมรมการจัดการทรัพยากรเกษตร ongart04@yahoo.com โทร. (081) 909-8117 อาจได้รายละเอียดมากขึ้นครับ

   Like

 • ก็เคยเป็นครูมา 10 ปี สอนที่ ร.ร.เทเวศย์วิทยา ปากซอย วค.บ้านสมเด็จเจ้าพะยา (สมัยนั้นเรียกครู 2514-2524) ลาออกมาเพาะเห็ดครับ 29 ปีแล้วอยู่วงการเห็ดมา พี่น้องทุกคน ทำฟาร์มผู้ผลิตหัวเชื้อเห็ดฟางกันทุกคน คุยเรื่องเห็ดในเมืองไทยละก็ 3 วันก็ไม่จบ ยินดีถ่ายทอดความรู้ ให้เป็นวิทยาทาน ( ทำมา 12 ปี ) มีอบรมฟรีที่ จ.พิจิตร ทุกวันที่ 9 ทุกเดือน ฟาร์มเห็ดเพชรพิจิตร http://www.phetphichit.com โทร.081-886-9920 .

  Like

 • ผมทำงานกับเจ้านายเป็นคนไต้หวัน และได้สนใจในเทคโนโลยีการเร่งปุ๋ยหมัก เพื่อย่นระยะเวลา Composting-Free Technology ของ Dr. Chiu-Chung Young, National Chung Hsing University, Taiwan แต่ผมว่าบ้านเราอาจจะยังไม่ต้องเร่งขนาดนั้น ตอนนี้ได้ทดลองสั่งเครื่องจักรมาเพื่อทำโครงการปุ๋ยหมัก ที่จังหวัดเชียงราย ผมมีคำถามหลายอย่าง ที่ผมใคร่ขอเรียนรู้จากคุณสุทินครับ ขอบคุณครับ

  Like

  • ขอบคุณครับ ข้อมูลเพิ่มเติมขอได้ที่ กรมพัฒนาที่ดิน และที่กองปฐพีวิทยา กรมวิชาการเกษตร ซึ่งเป็นหน่วยราชการที่รับผิดชอบโดบตรงครับ

   Like

 • สวัสดีค่ะพี่สุทิน

  ดีใจด้วยค่ะ ที่ถึงจะปลดเกษียณแล้วก็ยังได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม หนูในฐานะเคยเป็นเพื่อนร่วมกรมฯ แต่อยู่ที่ขอนแก่น รู้สึกภูมิใจในตัวพี่มากค่ะ

  แต๋ว

  Like

 • ถึงคุณ สุทิน คล้ายมนต์
  ตอนนี้ผมสนใจที่สุดก็คือ ไผ่แดงทอง อ่านดูขั้นตอนแล้วน่าสนใจครับ ผลตอบแทนก็ดี ดูแลง่าย สามารถใช้เวลาว่างลงมือทำได้ อยากลงมือทำเลยแต่ตอนนี้ยังไม่มีทุนพอ เมื่อพร้อมแล้ว ก็คงต้องลบกวน คุณสุทิน ครับ

  ขอบคุณล่วงน่าครับ

  เปา 081-7118713

  Like

 • สวัสดีค่ะ อาจารย์สุทิน เห็นบทความต่างๆที่เขียนแล้วขอเรียกอาจารย์เลยนะคะ หนูเป็นข้าราชการที่กรมวิชาการเกษตรเช่นกันค่ะ
  ปัจจุบันอยู่ส่วนกลาง ได้เห็นเว็บนี้แล้ว รู้สึกดีจังค่ะ แม้อาจารย์จะเกษียณแล้วแต่ยังเผื่อแผ่องค์ความรู้ที่มีในตัว เผยแพร่ไปยังบุคคลอื่นๆด้วย
  ขอเป็นกำลังใจให้ในการทำงานค่ะ

  Like

 • ผมก็เรียนที่ รร.วัดรางบัว หมายเลขประจำตัว 4671 ผมขอรบกวนถามเรื่องไผ่กิมซุง,ไผ่อินโด ถ้าโดนไฟใหม้จะตายหรือไม่ ขอบคุณ

  Like

  • ผมจำหมายเลขประจำตัวไม่ได้แล้วครับ ส่วนเรื่องไผ่เมื่อโดนไฟไหม้แล้วจะตายหรือไม่นั้นยังหาข้อมูลจริงๆไม่ได้ แต่เท่าที่ทราบในป่าไผ่ถ้าไฟไหม้ไม่มากและไม่นานนัก เมื่อกอไผ่โดนฝนแล้วหน่อจะงอกขึ้นมาอีกครับ

   Like

 • เรียนอาจารย์สุทิน
  หนูเคยทำงานเป็นลูกจ้างที่กองปฐพี อยู่ห้องวิเคราะห์ดิน กับอาจารย์สำเนา หนูชอบการวิเคราห์ดินมากค่ะ หนูชอบครอบครัวอาจารย์มากค่ะ เป็นครอบครัวที่รักกันมาก และอบอุ่น และยังนำความรู้มาให้ส่วนรวมด้วย ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ

  Like

 • ตอนนี้สนใจงานด้านเกษตรมากค่ะ แต่ไม่มีความรู้ทางด้านนี้เลย จะเริ่มทำนากับทำสวนไปพร้อม ๆ กันค่ะ อยากทราบค่า PH ของสภาพดินที่จะทำ สามารถส่งดินไปตรวจได้ที่ไหนได้บ้างค่ะ ที่อยู่ อ.โพทะเล จ.พิจิตร ค่ะ

  Like

  • ติดต่อขอความรู้และข้อมูลได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร หรือจะติต่อ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ ๒ จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นแม่ข่ายของ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร ตามลิงค์ข้างล่างก็ได้ครับ

   http://www.doa.go.th/oard2/

   Like

 • สวัสดีครับพี่สุทิน
  ขอเรียกพี่เพราะผมรุ่น KU36 ครับ นอกจากนี้ยังเป็น advisee ของ ดร.เมธี เอกะสิงห์ ด้วยครับ
  ผมขอขอบคุณที่พี่เอาบทความของผมมาเผยแพร่ต่อครับ
  สุพจน์ เอี้ยงกุญชร

  Like

 • ชื่นชมในผลงานและอาชีพค่ะ บังเอิญเป้นคนชอบต้นไม้ ชอบปลูกต้นไม้ทุกชนิด มีความสุขกับการอยุ่ในสวน
  ชอบเรียนวิชาเกษตร ขอบคุณในความรุ้ที่ได้รับ ค่ะ จาก นักเรียนม.ต้น โรงเรียนนุ่มประสงค์วิทยา http://www.npsy.ac.th

  Like

 • เพิ่งจะเปิดมาเจอ แล้วก็ต้องร้องว่าโอ้โหเลยครับ
  ยังไม่ได้อ่านอะไรมากนัก แต่เท่าที่ดูจำนวนข้อมูลนั้น มหาศาล
  ขอบคุณจริงๆ ครับที่มีน้ำจิตน้ำใจที่งดงามแบ่งปันข้อมูล
  และต้องขออนุญาตเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆ นะครับ
  แค่เห็นรูปครอบครัวพี่สุทิน ก็รู้สึกอบอุ่นไปด้วย.

  Like

  • ต้องการรายละเอียดการปลูกปาล์มติดต่อ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรหนองคาย โทรศัพท์. (042) 421679 ครับ เพราะเป็นเจ้าของพื้นที่และมีข้อมูลที่ถูกต้องอยู่แล้ว สำหรับผมไม่มีข้อมูลพื้นที่ครับ คลิกลิงก์ข้างล่างดูข้อมูลของศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรหนองคายก่อนนะครับ

   http://it.doa.go.th/agrotour/nongkai/nongkai.html

   Like

 • พอได้อ่านเรื่องครอบครัว รู้สึกเป็นครอบครัวที่อบอุ่น และน่ารักมากๆเลยคะ

  ดิฉันชื่อ พนารัตน์ อยู่จังหวัดเชียงใหม่ เรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กำลังสนใจศึกษาเกี่ยวกับลิ้นจี่ในอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ค่ะ เนื่องจากเป็นอำเภอที่มีการปลูกมากที่สุดแล้ว ต้องการพยากรณ์ว่า ลิ้นจี่ในปี 2555 จะมีมากน้อยเพียงใด และในอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ข้อมูลไม่ค่อยมากยังที่คิดเลยคะ

  ขอบคุณสำหรับเนื้อหาดีๆนะค่ะ

  Like

  • ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการพยากรณ์ด้านพืชในเมืองไทยผมคิดว่าคงต้องใช้เวลาศึกษาอีกนานครับ ต้องมีนโยบายและความร่วมมือที่เป็นรูปธรรม จริงจังและต่อเนื่องครับ

   Like

 • ชื่นชมมากค่ะ ทั้งแง่มุมการทำงานและครอบครัวเป็นตัวอย่างที่ดีค่ะ เข้ามาหาข้อมูลบ่อยๆเพื่อเพิ่มข้อมูลในเว็บไซด์ ขอบคุณมากค่ะ

  Like

 • ขอชื่นชมค่ะข้อมูลมีประโยชน์มากๆคะ ดิฉันกำลังผันตัวเองจากพนักงานเอกชนเงินเดือนเรือนแสนมาเป็นชาวไร่ชาวสวนแบบพอเพียงว่าจะเริ่มต้นด้วยการเพาะเห็ดก่อน ปัจจุบันที่อยู่เป็นสวนไร่กว่าๆอยู่ตลิ่งชัน ตอนนำ้ท่วมต้นไม้เสียหายไปเกือบครึ่ง ไปซื้อที่ไร่ที่นาไว้ที่ศรีษะเกษรวมๆ10ไร่ กำลังศึกษาว่าจะปลูกอะไรดี จะว่าไปแล้วอิสานก็ไม่ได้แห้งแล้งอยากที่คิดแต่ว่าดินเป็นดินทรายคงต้องปรับปรุงดินกันเยอะเลยทีเดียว หรือมีพืชอะไรแนะนำให้ปลูกแถบนั้นไม่คะ น้ำไม่ขาดเพราะอยู่ริมห้วย

  ถือโอกาสนี้สวัสดีปีใหม่แด่คุณสุทินและครอบครัวให้มีความสุขตลอดไปค่ะ

  Like

 • ขอบคุณครับอาจารย์สำหรับ รีวิวเกืยวกับบ้านถั่วเย็น แนบเคหาสน์ หัวหินครับ
  ผมเรียกได้ว่าเป็นรุ่นลูกอาจารย์ก็ว่าได้ครับ เพราะว่าผมก็เกษตรศาสตร์ KU.53 คณะเศรษฐศาสตร์ครับอาจารย์
  ขอบคุณอีกครั้งครับ มีโอกาสเชิญแวะเวียนเยี่ยมบ้านถั่วเย็น แนบเคหาสน์อีกนะครับ

  เก๋ บ้านถั่วเย็น

  Like

 • Have you ever thought about creating an e-book or guest authoring on other sites? I have a blog based upon on the same topics you discuss and would love to have you share some stories/information. I know my readers would enjoy your work. If you’re even remotely interested, feel free to shoot me an e mail.

  Like

 • ผมเกษียณปี๔๖แล้วอยู่กับครอบครัวที่เชียงใหม่มีลูกสาว ๑ คนเพิ่งจบบัญชี มช. ถ้าขึ้นเชียงใหม่โทรบอกบ้างจะได้เจอกันคุยกันกินข้าวด้วยกัน 0896317078

  Like

 • ผมจบม.เกษตร รุ่น KU35 ครับ (รุ่นเดียวกับฟ้าหญิง) และเข้าใจว่าเกิดวันเดียวเดือนเดียวกับลูกชายพี่แต่แก่ปีกว่าเยอะครับ
  จงชัย

  Like

 • เกษตรกรมือใหม่เข้ามาเก็บความรู้ครับ มีหลายอย่างน่าสนใจมากเลยครับ ขอบคุณที่นำข้อมูลมาเผยแผ่แบ่งปันนะครับ

  ธนไวทย์ มือใหม่ปลูกยาง

  Like

 • ดีจังเลยค่ะ เป็นครอบครัวที่อบอุ่น พ่อแม่หมดห่วงแล้ว … อ้อยังอีกเรื่อง เรื่องเป็นฝั่งเป็นฝา … 🙂
  ลูกเป็นหมอกันทั้ง 2 คนช่วยดูแลพ่อแม่ให้สุขภาพแข็งแรงกันมากๆ นะคะ
  พอดีกำลังหาว่าช่วงนี้มีเทศกาลอาหารอะไรอยู่บ้าง ขอทิ้งคำทักทายไว้ ณ. ที่นี้นะคะ

  Like

  • ตัวผมเองไม่มีความรู้โดยตรงครับ ส่วนเรื่อง “กุฎีจีน”…3ศาสนา4ความเชื่อ!!! รอยบรรจบความ”แตกต่าง”ที่ไม่”แตกแยก” http://wp.me/pExlB-pTy ผมนำมาจากหนังสือพิมพ์แนวหน้าครับ และใน facebook มีหน้า “กะดีจีน-ศิลป์ตามตรอก” มีข้อมูลน่าสนใจครับ โดยคลิกลิงก์ http://www.facebook.com/events/366934086734/ และเรื่อง กะดีจีน – ศิลป์ในซอย ครั้งที่ 2 http://www.asa.or.th/?q=node/104441

   Like

 • พอดีทำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรอยู่ค่ะ ไม่ทราบว่าจะขอความรู้และนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ทำได้ไหมค๊ะ ทางเรามีความมุ่งหมายที่จะส่งเสริมการเกษตรไทย และเพื่อช่วยเกษตรกรไทย อีกทั้งผู้ประกอบการด้านการเกษตรให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ด้วยแนวความคิดที่ต้องการให้ธรรมชาติดูแลธรรมชาติ ต้องการให้เกษตรกรประหยัดต้นทุน ทั้งต้นทุนทางเวลา แรงงาน และเงิน นอกจากนี้ยังต้องมีความปลอดภัยทั้งต่อพืช สภาพแวดล้อม ผลิตภัณฑปลอดสารเคมี รบกวนน๊ะค๊ะ เผื่อจะเป็นประโยชน์

  Like

 • สวัสดีคะ ยินดีที่ได้อ่านคะ หนูอยู่กรมอื่ื่นๆๆ แต่ก็ชอบปลูกต้นไม้ เย๊อะไปหมดเลย เว้ปเกษตรพอเพียง อาจารย์ทำเองเหรอคะ ก่อนหน้า หนูไปเป็นสมาชิกด้วย หลังๆ มาไม่มีที่ดินปลูกก็เลยถอยออกมาก่อน ครอบครัวนน่ารักมากคะ เข้ามาดูบล๊อกหนูด้วยนะคะ ขอบคุณที่ได้รู้จักคะ

  Like

 • ขอบคุณครับ
  ผมขอเป็นกำลังใจให้คุณทำสิ่งดีๆต่อไป

  อย่าลืมนะครับว่ามีคนเห็นความดีของคุณและพวกเขารู้สึกขอบคุณอย่างล้นเหลือ

  Like

 • สวัสดีครับ ผมอยากจะได้พันธ์ข้าว ดอกพะยอม พยายาม ตามหาหลายๆเวป แล้วเหมือนกับจะไม่มี อยากจะทดลองปลูกข้าวไร่ ชายคาบ้านดูครับ เพราะมีที่ว่างสักประมาณ 1 งาน. หรือจะมีอะไรแนะนำผมเกี่ยวกับการปลูกข้าวไร่ก็ยินดีครับ ผมเริ่มจากความรู้เท่ากับ 0 ตอนนี้ยังหาพันธ์ข้าวไร่ไม่เจอเลย

  Like

 • สวัสดีค่ะอยากทราบว่าที่ไหนมีต้นส้มเช้ามั่งคะแถวๆกรุงเทพอะค่ะแถวสุพรรณบุรีก้อได้อยากได้ต้นส้มเช้ามากเลย

  Like

 • เพิ่งเปิดมาเจอ น่าสนใจมากครับ อาจารย์ ผมขอให้ท่าน อายุยืนๆ และมีโอกาสทำสิ่งดีๆ ให้กับสังคมไทยได้มากๆ ต่อไปนะครับ และหากผมต้องการจะได้หนังสือ ไม้ผลแปลกและหายาก เล่ม 1 และเล่ม 2 ต้องทำยังไงบ้างครับ ยังพอจะมีเหลืออยู่ไหมครับ รบกวนข้อมูลด้วยนะครับ ขอบพระคุณมากครับ

  Like

 • เข้ามาเจอข้อความ ข้อมูลที่ท่นอาจารย์กรุณาและเมตตาถ่ายทอดให้คนที่สนใจ…ผมอึ้ง..และทึ่งในตัวอาจารย์ครับและต้องกราบขอบคุณอาจารย์เป็นอย่างสูงที่กลั่นข้อมูลออกมาและพิมพ์เป็นตัวอักษรให้ได้เรียนรู้และนำไปต่อยอดปัญญาที่ถ่ายทอดครับ..สำหรับคนที่จะไปเริ่มต้นชีวิตทางด้านการเกษตรหลังจากอยู่เมืองเกือบ 50 ปี นี่เป็นอีกขุมทรัพย์ทางปัญญาที่ต้องขนมาใส่ตัวให้ได้มากที่สุด…แต่นี่เป็นมรดกของแผ่นดินและของเกษตรกรไทยที่ไม่มีวันหายไปจากชาติไทยอีกชิ้นนึงครับ….กราบขอบพระคุณอาจารย์อีกครั้งครับ

  Like

 • ใส่ความเห็น

  Fill in your details below or click an icon to log in:

  WordPress.com Logo

  You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

  Google+ photo

  You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

  Twitter picture

  You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

  Facebook photo

  You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

  w

  Connecting to %s

  %d bloggers like this: