เสือโคร่ง เจ้าป่าแห่งนักล่า ประชากรหมิ่นเหม่…ใกล้สูญพันธุ์

Published กุมภาพันธ์ 11, 2010 by SoClaimon

เสือโคร่ง เจ้าป่าแห่งนักล่า ประชากรหมิ่นเหม่…ใกล้สูญพันธุ์ – ข่าวไทยรัฐออนไลน์.

โดย เพ็ญพิชญา เตียว 2 ก.พ. 2553 05:00

อ่านข่าวต่อได้ที่: http://www.thairath.co.th/content/edu/62433

bkqkpjhbmggyxc7vwtbosdekowbqmaixag7qgjsmquhdthvfm1de1

…จากท่วงท่าการเยื้องย่างที่สง่างาม เสียงคำรามอันน่าสะพรึงกลัว “เสือโคร่ง” จึงถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์แสดงพลังอำนาจ ความน่าเกรงขามมาตั้งแต่ โบราณ แต่ด้วยความเห็นแก่ได้จึง “ล่า” ไอ้ “ลายพาด กลอน” เพื่อเอาขนมาทำเสื้อ เอาอวัยวะมาเปิบด้วยเข้าใจว่า ช่วยในด้านสมรรถภาพทางเพศให้ “ปึ๋งปั๋ง”…

ฉะนี้…จำนวนประชากรของมันมีจำนวนลดน้อยถอยลง จนกระทั่งหมิ่นเหม่ต่อการสูญพันธุ์

นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บอกกับ “หลายชีวิต” ว่า…จากการประเมินสถานการณ์ในปัจจุบันคาดว่า ปัจจุบันประชากรเสือโคร่งของไทยมีมากสุดในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และเขตผืนป่าตะวันตกราว 80-100 ตัว เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกหลาน ชนรุ่นหลัง รู้จักเพียงแค่บนผืนผ้า ในปีนี้จึงรับเป็นเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีเอเชียว่าด้วยเรื่อง การอนุรักษ์เสือโคร่ง ครั้งที่ 1 เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยมีประเทศซึ่งมีเสือโคร่งอยู่ในธรรมชาติ 13 ชาติ เอ็นจีโอ รวมทั้งองค์กรที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

…เพื่อปรับปรุงแผนปฏิบัติการอนุรักษ์ กำหนดเจตนารมณ์ทางการเมืองในการคุ้มครองดูแลเพิ่มประชากรเสือโคร่ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญต่อระบบนิเวศ สิ่งแวดล้อม เพราะอยู่ในระบบห่วงโซ่อาหารสูงสุดของประชากรสัตว์ป่าที่บ่งชี้ได้ว่ายังอุดมสมบูรณ์ ในครั้งนี้ที่ประชุมยังได้มอบรางวัลผู้นำด้านการอนุรักษ์ สิ่งแวดล้อมจากมูลนิธิ JPaul Getty ให้กับประเทศไทย ที่ทุ่มเทการอนุรักษ์อย่างเด่นชัดทั้งในไทยและเวทีโลก…

สำหรับ “เสือโคร่ง” (Panthera tigris) เป็นสัตว์กินเนื้อขนาดใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่ความอุดมสมบูรณ์ มีแหล่งน้ำและเหยื่อที่เลือกจับกินเป็นอาหารได้ตลอดทั้งปี ออก ล่าด้วยวิธีเดิน ย่อง วิ่งไล่ตะครุบ สัตว์ขนาดใหญ่หรือสัตว์ขนาดกลาง อาทิ กวาง เก้ง และหมูป่า ในช่วงกลางคืนหรือเช้ามืดกินเป็นอาหาร

ไอ้ลายพาดกลอน โตเต็มวัยมีขนาดลำตัวประมาณ 168-227 เซนติเมตร น้ำหนัก 180-245 กิโลกรัม หัว ค่อนข้างกลม ขนใต้ท้อง คาง และ คอ สีขาว ขนเหนือตาสีขาวมีแถบสีดำ รูปร่างและร่างกายปราดเปรียวคล่องแคล่วว่องไว ลำตัว มีสีเทาแกมเหลืองหรือน้ำตาลอมเหลือง แต่ละตัวลายแถบที่ปรากฏบนหลังและด้านข้างต่างกัน หาง มีแถบดำเป็นบั้งๆ ตั้งแต่โคนจดปลาย สามารถซ่อนเล็บไว้ในปลายนิ้วเท้าซึ่งคู่หน้ามี 5 นิ้ว คู่หลัง 4 นิ้ว เมื่อต้องการจับยึดเหยื่อจะกางเล็บเท้าหน้าออก ส่วนเล็บเท้าด้านหลังจะใช้เป็นอาวุธสำหรับฉีกกระชาก และยึดเกาะขณะที่วิ่ง

…นิสัยชอบว่ายน้ำ ปีนต้นไม้ อยู่โดดเดี่ยว ยกเว้นช่วงที่เป็น “สัด” ตัวผู้จะจับคู่ตัวเมีย ที่ธรรมชาติเรียกร้องเช่นกัน ซึ่งในยามนี้ “แม่เสือสาว” จะส่งเสียงร้องดังเป็นช่วงๆ เรียกร้องความสนใจ จากนั้นใช้เวลาอยู่ร่วมกัน 4-5 วัน หลังสิ้นภารกิจเพิ่มประชากร เสือหนุ่มจะออกหาคู่ใหม่เพื่อเดินหน้าขยายเผ่าพันธุ์ ตัวเมียใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 102-103 วัน ตกลูกครั้งหนึ่งมีประมาณ 2-7 ตัว

ช่วงแรกเกิดดวงตาของลูกน้อยยังไม่สามารถมองเห็น ในวัยนี้อาหารหลักคือ “นมจากเต้า” เท่านั้น พออายุได้ 6-7 เดือน บรรดาลูกๆ เริ่มตามแม่ออกไปเรียนรู้ธรรมชาติความอยู่รอด การหาอาหาร จนกระทั่งอายุครบ 1 ปี จึง “ผละจากอก” เพื่อล่าเหยื่อพร้อมกับเสาะหาอาณาเขตครอบครอง

ส่วนแม่เสือจะเริ่มจับคู่ผสมพันธุ์และมีลูกครอกใหม่อีกครั้ง…

เพ็ญพิชญา เตียว

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: